Sản phẩm tiêu biểu
Tìm kiếm sản phẩm
Tên sản phẩm:

Hình ảnh công ty
Hổ trợ online

Hỗ trợ bán hàng

KV Miền Tây: (028)37600.681

KV Miền Đông:(028)37602.431

Hỗ trợ kỹ thuật

Anh Liêm : mobi :0374.578.954 - 0911.882.893

Số lượt truy cập

Tổng số lược truy cập: 8176772

Số người đang online: 121

Tổng số lược truy cập trong tháng: 271020

Cả nước có 235 nhà máy phân bón hữu cơ

Đó là số liệu được Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN - PTNT), ông Nguyễn Quý Dương đưa ra tại buổi lễ ký kết phát triển phân bón hữu cơ.

 

Theo ông Nguyễn Quý Dương, tính đến hết tháng 4/2019, Cục BVTV đã cấp 1.882 Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam với tổng số 20.083 sản phẩm, bao gồm 18.518 sản phẩm phân bón vô cơ (chiếm 88,9%) và nhóm phân bón hữu cơ là 2.312 sản phẩm (chiếm 11,1%, tăng 1% so với năm 2018).

Cả nước hiện có 814 nhà máy (NM) (tăng 107 NM so với trước khi Nghị định 108 có hiệu lực thi hành) sản xuất (SX) phân bón, trong đó có 235 NM phân hữu cơ, tăng 73 NM, tương đương tỷ lệ tăng 45% so với trước khi Nghị định 108/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón có hiệu lực thi hành.

Tổng công suất các NM phân bón tại Việt Nam hiện nay là 32,16 triệu tấn/năm, trong đó công suất SX phân vô cơ là 28,8 triệu tấn, phân hữu cơ 3,36 triệu tấn (chiếm 10%). So với năm 2017, công suất các NM phân bón hữu cơ trong nước đã tăng 34% (từ 2,5 triệu tấn/năm tăng lên 3,36 triệu tấn).

Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quý Dương nhấn mạnh, trước đây cha ông ta chủ yếu canh tác bằng phân hữu cơ truyền thống, tuy nhiên khi phân bón vô cơ phát triển quá nhanh, quá mạnh thời gian gần thì canh tác nông nghiệp gần như quên mất sự có mặt của phân hữu cơ. Đây là một khiếm khuyết. Từ đây, đất đai bón quá nhiều phân vô cơ bị bạc màu, nghèo dinh dưỡng, nông sản làm ra bị tồn dư hóa chất...

Ngày nay ngành nông nghiệp đã nhận thấy những hệ lụy, nguy cơ của việc lạm dụng phân bón hóa học nên Bộ NN-PTNT đã quyết tâm khôi phục, đẩy mạnh việc SX và sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam. Có thể nói đây cũng là xu hướng tất yếu để hướng tới nền nông nghiệp sạch, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ TCty Sông Gianh Biền Văn Nga chia sẻ, là đơn vị SX phân bón hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, Sông Gianh rất vui mừng khi Bộ NN-PTNT có chủ trương đẩy mạnh SX, sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ. Đây là cơ hội lớn để DN đẩy mạnh nghiên cứu, SX phân bón hữu cơ tốt hơn nữa nhằm phục vụ ngành nông nghiệp, đem lại hiệu quả cho bà con nông dân.

Theo ông Biền Văn Nga, để theo đuổi SX phân bón hữu cơ, DN phải làm thực sự vì cái tâm, vì cộng đồng và nhất là phải có sự đam mê và tâm huyết, bởi lĩnh vực phân bón hữu cơ phức tạp, vất vả, nhưng lợi nhuận lại thấp hơn SX, kinh doanh phân vô cơ rất nhiều nên đòi hỏi phải có sự chung tay cả cả nhà nước, DN và nông dân.

TCty Sông Gianh được biết đến là một trong những DN sở hữu các sản phẩm và sản lượng phân bón hữu cơ hàng đầu tại Việt Nam hiện nay khi có 8 NM phân bón hiện đại, tự động hóa, trải đều khắp ba miền với 14 sản phẩm phân hữu cơ vi sinh, 6 sản phẩm phân hữu cơ sinh học và 8 sản phẩm phân hữu cơ khoáng với năng lực SX trên 200.000 tấn phân hữu cơ mỗi năm.

Lãnh đạo Cục BVTV chúc mừng lãnh đạo 3 đơn vị tham gia lễ ký kết.

Còn TS Nguyễn Đăng Nghĩa, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, đặt câu hỏi: Tại sao Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế rất lớn về phân gà, phân bòn, phân dê… nhưng mỗi năm vẫn phải nhập gần nửa triệu tấn phân bón hữu cơ? Trong khi chất lượng phân bón nhập về đang có vô số vấn đề về chất lượng.

Từ đó, TS Nghĩa rất tâm đắc với chương trình ký kết phát triển phân bón hữu cơ mà Cục BVTV đang triển khai hiện nay bởi chỉ khi Cục đặt bút ký với những đơn vị, cách làm cụ thể như vậy mới tạo tiền đề, động lực để các DN SX, kinh doanh phân bón cùng chung tay hỗ trợ đưa ngành phân bón hữu cơ Việt Nam phát triển nhanh, bắt kịp với xu thế của nông nghiệp thế giới.

Công ty TNHH Thương Mại - Sản Xuất Phước Hưng có 20 năm hoạt động phân bón. Cty đã hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học hàng đầu cho ra đời 18 sản phẩm phân bón hữu cơ đã được Cục BVTV cấp phép chứng nhận lưu hành với đầy đủ 3 dòng sản phẩm là hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học và hữu cơ khoáng với trên 20.000 tấn/năm và liên tục duy trì mức tăng trưởng bình quân đều đặn.

Để hưởng ứng chương trình phát triển phân bón hữu cơ do Bộ NN-PTNT phát động, triển khai, ông Nguyễn Hồng Quốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Green Garden cũng cho biết sẽ nâng công suất NM giai đoạn 2 của DN lên 50.000 tấn/năm vào năm 2022. Bên cạnh đó, phối hợp với các địa phương phía Nam xây dựng các mô hình SX cây ăn quả theo hướng hữu cơ bền vững, trên cơ sở sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty.

Do đó, việc ký kết này của Cục BVTV với các DNSX phân bón hữu cơ không đơn thuần chỉ dừng lại ở mặt thỏa thuận mang tính hình thức mà Cục mong muốn và kỳ vọng các DN phân bón đã, đang và sẽ có ý định SX phân hữu cơ phải làm tốt, làm bài bản ngay từ đầu.

Với khả năng, chức năng và vai trò quản lý nhà nước của mình, Cục BVTV sẽ tạo điều kiện tối đa, thuận lợi nhất cho các DN đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng, đưa sản phẩm phân bón hữu cơ vào SX, để người dân có cơ hội sử dụng rộng rãi, cùng chung tay đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày một phát triển bền vững, mang lại giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao hơn cho nông sản Việt.

Tăng cường SX, sử dụng phân bón hữu cơ nhưng Cục BVTV cũng lưu ý, hiện nay chúng ta SX phân bón hữu cơ theo hướng công nghiệp, hiện đại với quy mô lớn, chứ không phải phải quay lại phân hữu cơ truyền thống như ngày xưa, đó là dùng phân bòn, phân lợn, phân gà tươi... để bón cho cây trồng rất mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới môi trường.

NGUYÊN HUÂN

Báo Nông Nghiệp

Các tin khác